Trung Quốc lớntiếng đòi Mỹ ‘sửasai ngay lập tức’ nếu không muốn bịtrảđũa

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11-5 cảnhbáo nếu Mỹ không rút lại các hạnchế visa đối với phóng viên Trung Quốc.

Bắc Kinh “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành các biệnpháp trảđũa”.

Tuyênbố được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Anninh nội địa Mỹ ban hành một quyđịnh mới, trong đó chỉ cho phép phóng viên Trung Quốc được ở tối đa 90 ngày tại nước này.

Trường hợp muốn gia hạn phải nộp giấy xin phép.

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ cách Trung Quốc đối xử với các phóng viên/nhà báo quốc tế thường trú tại nước này, trong đó có các nhà báo Mỹ. Hồi giữa tháng 3, Trung Quốc đã trụcxuất hàng loạt phóng viên nước ngoài là công dân Mỹ.

“Chúng tôi mạnh mẽ phảnđối và không hài lòng trước hànhđộng sai trái của phía Mỹ”, người phátngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 11-5.

Ông này khẳng định hành động của Mỹ mang động cơ chínhtrị và là sự leo thang trấnáp truyền thông Trung Quốc.

“Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải sửa sai ngay lập tức, nếu không, Trung Quốc không còn cách nào khác ngoài việc phải tiến hành các biện pháp trả đũa”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc lớn giọng đòi hỏi.

Các động thái mang tính ăn miếng trả miếng giữa Mỹ và Trung Quốc được ví như “thêm dầu vào lửa” mối quan hệ đã vốn căng thẳng giữa hai nước vì đại dịch COVID-19.

Hồi tháng 2 năm nay, Trung Quốc đã trụcxuất 3 nhà báo của tờ Wall Street Journal của Mỹ sau khi có một bài bình luận gọi Bắc Kinh là “con bệnh của châu Á” và chỉ trích cách nước này xửlý dịch bệnh.

Triệu Lập Kiên là gương mặt mới trong dàn phátngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Ảnh: SCMP

Để trả đũa, sau đó vài tuần, Mỹ quyếtđịnh giảm số lượng phóng viên/nhà báo làm việc cho các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Mỹ.

Bắc Kinh tiếp tục đáptrả bằng việc trụcxuất hơn một chục nhà báo làm việc cho các tờ báo Mỹ như New York Times, Washington Post và Wall Street Journal.

Theo Hãng thôngtấn AFP, phóng viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc thường nhận được visa 1 năm và phải gia hạn mỗi năm.

Tuy nhiên, trong một báo cáo của Hiệp hội Các phóng viên nước ngoài tại Trung Quốc, ít nhất một chục phóng viên chỉ được Trung Quốc cấp thẻ hành nghề báo chí 6 tháng.

Báocáo của hiệp hội này nhấn mạnhTrung Quốc đã sử dụng visa như một vũkhí để chốnglại báo chí nước ngoài ở mức độ chưa từng thấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *