California,phạt $100 ai không đeo khẩu trang nơi công cộng Jul 21, 2020

COSTA MESA, California (NV) – Costa Mesa đang mở chiếndịch nhắc nhở cư dân đeo khẩu trang nơi công cộng, theo đó, ai không đeo có thể bị phạt tiền, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 21 Tháng Bảy.

Giới chức thành phố loan báo tin này hồi Tháng Bảy trên Facebook và Twitter, cảnhbáo bất kỳ ai bị bắt gặp không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt $100.

“Đừng để bị phạt. Hãy đeo khẩu trang,” dòng tin trên Twitter của thành phố Costa Mesa cho biết. “Đeo khẩu trang nơi công cộng làLuật. Không khẩu trang = Phạt $100.”

Đeo khẩu trang nơi công cộng là một trong nhiều quy định mà bà Lori Ann Farrell Harrsion, tổng quản trị thành phố, ban hành khi bà côngbố tình trạng khẩncấp COVID-19 ở địa phương hôm 12 Tháng Ba. Lúc đó, bà Harrison cũng là giám đốc dịch vụ khẩncấp của Costa Mesa.

Thống đốc cali: Newsom

Mặc dù theo nguyên tắc, quy định bắt buộc đeo khẩu trang có hiệulực ở thành phố này hơn ba tháng nay, mãi đến cuối tuần qua thì chínhquyền mới quyết định hìnhphạt.

Hôm Thứ Hai, ông Tony Dodero, phát ngôn viên Costa Mesa, so sánhlệnh này với lệnhcấm pháo bông lậu của thành phố.

“Chúng tôi có quyềnphạt đến $1,000 tội bắn pháo bông lậu, nhưng thường thì chúng tôi không phạt người mới viphạm lần đầu,” ông nói.

“Rất nhiều lần, chúng tôi không phạt, mà chỉ nói ‘Bắn pháo bông là bấthợppháp ở đây; hãy ngưng đi.’”

Ông Dodero cho biết Costa Mesa quyếtđịnh phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng vì số người nhiễm COVID-19 và số bệnh nhân nằm viện tăngmạnh mấy tuần gần đây ở Orange County, khiến quận hạt này cùng 32 quận hạt khác bị tiểu bang đưa vào danh sách theo dõi đặc biệt.

“Từ một trong những thành phố được phép mở lại nhanh hơn ở Giai Đoạn 2 và đầu Giai Đoạn 3 – vậy mà nay, chúng tôi bị đưa vào danh sách theo dõi,” ông nói.

“Hình phạt đó chỉ là lời nhắc nhở cư dân rằng, vì số ca nhiễm đang tăngmạnh, đeo khẩu trang là cách thoát khỏi tìnhtrạng này.”

Mặc dù lệnhđeo khẩu trang có hiệulực ở Costa Mesa hơn ba tháng nay, cảnh sát thành phố này chưa phạtngười nào.

Lệnh mới của Costa Mesa nhận được nhiều phản ứng khác nhau từ cư dân. Có người ủng hộ, có người công khai thách thức giới chức thành phố cũng như Sở CảnhSát Costa Mesa, cơ quan được giao nhiệm vụ thực thilệnh.

Ông Tom Carroll, 35 tuổi, đi mua bánh mì rồi đăng hình ông không đeo khẩu trang lên trang Facebook công cộng của thành phố.

“Đang ngồi ở tiệm Shirley’s Bagels trên đường 17th mà không đeo khẩu trang cùng với hai người khác nè… Thành phố có ngon thì đưa cảnhsát đến đây phạt chúng tôi $300,” ông viết.

Ông Carroll nói, về vấn đề đeo khẩu trang, tiểu bang dường như chỉ khuyếncáo chứ không bắt buộc, và miễn trừ cho ai không thể đeo vì bệnhhô hấp.

Ông tuyênbố sẽ tiếp tục chốnglệnh đến khi nào có người hoặc cơ quan nào giải thích cách họ áp dụng trường hợp miễn trừ theo quy định của thành phố như thế nào.

“Hôm đó, tôi cố tình kíchđộng ai đó báo cáo tôi cho thành phố để họ phạttôi. Tôi muốn nói chuyện với người nào viết giấy phạt cho tôi về trường hợp miễn trừ,” ông nói. “Tôi bị người ta nhìn khinh bỉ, nhưng chẳng ai nói gì.”

Ông Bryan Glass, cảnh sát trưởng Costa Mesa, không nhận trả lời phỏng vấn, nhưng cho hay mặc dù cảnh sát viên được huấn luyện cách thực thilệnh đeo khẩu trang, thời gian qua, họ chưa phạt người nào.

“Thời đầu dịchbệnh và lúc quy định mới được ban hành, chúng tôi chủ yếu chỉ giải thích để cư dân tự nguyện tuân thủ.

Biện pháp này được áp dụng khắp thành phố suốt thời gian qua,” ông Glass nói. “Vào thời điểm này của đạidịch, sở cảnhsát chúng tôi sẽ phạt những trường hợp cố ý vi phạmlệnh.”

(Th.Long) [qd]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *