Chính quyền Trump:Thu hồi thị thực,cấm 92 triệu đảng viên,Trung quốc và gia đình nhập cảnh Mỹ

HÔNG TIN ĐANG KHIẾN DƯLUẬN TRUNG QUỐC “DẬYSÓNG”:

Các quan chức chínhquyền Trump đang xem xét lệnhcấmnhậpcảnh với các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc và thành viên gia đình họ, theo NYTimes.

Tờ New York Times hôm nay dẫn 4 nguồn tin giấu tên cho biết lệnhcấm vào Mỹđối với toàn bộ thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc và người thân đang được các quan chức chínhquyền Tổngthống Donald Trump xem xét.

Lệnhcấmđang ở dạng dự thảo và vẫn có thể bị Trump xemxét thêm.

Dự thảolệnhcấm cũng cho phép Mỹ thuhồi thịthực của các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc và các thành viên gia đình họ.

Lệnhnày cũng nhắm tới các sĩ quan quân đội Trung Quốc và ban giám đốc các tập đoàn nhà nước, dù phần lớn họ có thể là đảng viên.

Lệnhnày sẽ trích dẫn một quy chế trong Đạoluật Nhậpcư và Quốc tịch mà chínhquyền Trump từng sử dụng năm 2017 để áplệnhcấm đi lại đối với một số quốc gia có dân số chủ yếu theo đạo Hồi.

Quy chế trao cho Tổng thống quyền tạm thời để ngăn những người nước ngoài bị coi là “bất ợi” cho đất nước nhậpcảnh vào Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ được cho là đang tham gia vào quátrình thảo luậnlệnhcấm.

Mỹ gần đây tăngcường chỉ trích Trung Quốc, cho rằng các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc giữ vai trò chủ chốt trong hệ thống lãnh đạo nước này phải chịu trách nhiệm trước những cáo buộc như che giấuđạidịch Covid-19 ở giai đoạn đầu,

giam khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và gây tổn hại đến quyềntự trị của Hong Kong khi thông qua luậtanninh với đặc khu.

Hội đồng Anninh Quốc gia Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao từ chối bình luận về thôngtin trên, trong khi Bộ Anninh Nội địa Mỹ không phảnhồi yêucầu bình luận.

Lệnhcấm nếu được thông qua sẽ vấp phải một số vấn đề khi thực hiện, vì đảng Cộng sản Trung Quốc có 92 triệu đảng viên và chínhphủ Mỹ nhiều khả năng không biết ai là đảng viên trong phần lớn hàngtriệu công dân Trung Quốc đến Mỹ, NYTimes lưu ý.

Quyếtđịnh này nếu thành hiện thực sẽ được coi là động thái quyết liệt nhất của Mỹ nhắm vào Trung Quốc kể từ khi hai nước bắt đầu chiếntranh thương mại năm 2018.

Nó cũng sẽ làm giatăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung, làm dấy lên lo ngại về một cuộc “ChiếntranhLạnh” mới giữa hai cường quốc.

Căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng leo thang trong những tuần gần đây do Bắc Kinh ápluậtanninh Hong Kong cũng như tranhcãi về công ty viễn thông Huawei, vốn bị Mỹ cáobuộc là mối đedọa anninh.

Trump hôm 15/7 cho biết ông không loại trừ biệnpháp trừngphạt bổ sung đối với quan chức Trung Quốc sau khi ký ban hành Đạoluật Tựtrị Hong Kong.

Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ cũng sẽ hạn chế thị thực đối với một số nhân viên các công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để phảnđối cáclệnh trừng phạt của Washington xoay quanh uật anninh Hong Kong và chỉ trích Mỹ “can thiệp thô bạo” các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Mộttuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này sẽ thực hiện các phảnứng cần thiết đối với “hànhđộng sai trái” của Mỹ, bao gồm trừngphạt các thực thể và cá nhân Mỹ.

Theo: Theo NYTimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *