5 dấu hiệu điển hình trên da người mắc Covid-19 cần biết

Bệnh nhân Covid-19 có thể có nhiều biểu hiện đầu tiên ở trên da trước khi có các dấu hiệu ở đường hô hấp và tổnthươngphổi.

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng Khoa Điềutrị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết bệnh Covid-19 không chỉ gây các triệuchứng về hô hấp với các biểu hiện đặc trưng như:

Sốt, ho, đau mỏi người, ho khan, ho dai dẳng và tổnthương phổi mà người bệnh cũng có khá nhiều những dấu hiệu sớm biểu hiện trên da.

Theo đó, người bệnh có thể có 5 biểu hiệu trên da dưới đây:

Thứ nhất: Đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỉ lệ gặp khoảng 19%. Các tổnthương da thường không đối xứng.

Thứ hai: Phát ban mụn nước khác, tỉ lệ thường gặp khoảng 9%. Tổnthương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước của thủy đậu.

Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuấthuyết.

ha:Sẩn quanh nang lông (trái) và tổnthương sẩn thâm nhiễm đầu cực giống mụn nước (phải)

Thứ ba: Mày đay với tỉ lệ thường gặp là 19%, thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay.

Thứ tư: Các biểu hiện dát sẩn khác, chiếm tỉ lệ 47%. Ví dụ, một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuấthuyết từng chấm hoặc trên diện rộng.

Một số ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng.

Thứ năm: Tổnthương trên da mạng lưới livedo hoặc hoại tử, chiếm tỉ lệ 6%, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Tổnthương giống hồng ban (trái) và mạng lưới livedo (phải)

Hình ảnh giả cước, sưng đỏ đầu ngón tay, chân

Ngoài ra, bác sĩ Hoàng Văn Tâm cho biết còn có một số biểu hiện trên da khác nhưng ít gặp hơn như ban ở trong niêm mạc; xuất huyết ở nếp gấp; tổnthương tăng sắc tố giống bệnh Addison, hoặc mắc zona.

“Trường hợp bệnh nhân 524 (86 tuổi) mắc Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam là ví dụ điển hình. Ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm nên chuyển vào Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng điềutrị.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện do các biểu hiện tăngnặng như sốt rồi rơi vào hôn mê. Sau hơn nửa tháng điềutrị, bệnh nhân đã tửvong do mắc Covid-19 trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn tính” – bác sĩ Tâm nói.

Mụn nước rải rác ở thân mình – Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm khuyếncáo người có sẵn bệnh lý về da cảnh giác với dịch Covid-19

Bác sĩ Tâm cũng lưu ý, theo một nghiên cứu trên thế giới, có khoảng 13%, tương đương với 9/72 bệnh nhân Covid-19 được theo dõi xuất hiện tổnthương da trước khi xuất hiện triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19. Các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày.

Bác sĩ Tâm khuyếncáo nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên mà có yếu tố dịch tễ thì cần chú ý tới nguy cơ mắc Covid-19.

Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý nền ở da, đặc biệt người mắc các bệnh về da tự miễn như: Lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ… cần chú ý tuân thủ theo các khuyến cáo phòngdịch của Bộ Y tế và bệnh viện nơi đến khám chữa bệnh. Với bệnh nhân không thuộc nhóm bệnh lý tự miễn nhưng đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc sinh học cũng cần nâng cao cảnh giác trước dịch Covid-19.

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *